HomeĐào tạoCVCách gửi hồ sơ xin việc qua email chi tiết và dễ hiểu nhất

Cách gửi hồ sơ xin việc qua email chi tiết và dễ hiểu nhất

Đi cùng sự phát triển của công nghệ thông tin, các ứng viên giờ đây không phải tới tận nơi để ứng tuyển nữa mà có thể gửi hồ sơ xin việc qua email. Vậy, cách gửi hồ sơ xin việc qua email cần lưu ý những gì, gửi thế nào cho đúng? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cách gửi hồ sơ xin việc qua email chi tiết và dễ hiểu nhất

Nội dung của hồ sơ xin việc qua email

Tương tự một bộ hồ sơ xin việc thông thường, cách gửi hồ sơ xin việc qua email cũng bao gồm các nội dung cơ bản sau: Đơn xin việc, CV xin việc, hồ sơ thể hiện năng lực cá nhân sản phẩm cá nhân – Portfolio, văn bằng/ chứng chỉ.

 1. Đơn xin việc (cover letter)

Đơn xin việc là lá thư bày tỏ nguyện vọng của ứng viên tuyển đối với nhà tuyển dụng về công việc đang ứng. Nội dung của đơn xin việc cần ngắn gọn, nhưng vẫn đầy đủ ý. Ngoài yêu đảm bảo về bố cục, nội dung thể hiện trong đơn xin việc của ứng viên quan trọng là phải thuyết phục được nhà tuyển dụng. Để làm được điều đó, ứng viên cần triển khai các nội dung chính sau đây:

 • Lý do ứng tuyển: (Bạn nhận được thông báo tuyển dụng từ đâu? Lý do bạn ứng tuyển vị trí này/ đầu quân cho doanh nghiệp?).
 • Kỹ năng và kinh nghiệm: (Nêu ra kỹ năng và kinh nghiệm nổi bật của bản thân có liên quan đến công việc. Nó đáp ứng với các tiêu chí ứng tuyển ra sao?).
 • Bày tỏ nguyện vọng được trao đổi cụ thể với nhà tuyển dụng qua buổi phỏng vấn.
 • Lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng về cơ hội nghề nghiệp.

Vì không phải máy tính nào cũng có thể đọc được file .docx nên với cách gửi hồ sơ xin việc qua email, ứng viên hãy để đơn xin việc ở định dạng PDF để tiện cho việc theo dõi của nhà tuyển dụng.

 1. CV xin việc

CV xin việc là bản tóm tắt đầy đủ về thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Hiện nay, có rất nhiều bộ sơ yếu lý lịch mẫu tất cả ngành nghề trên internet bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, để nổi bật giữa hàng email xin việc từ các ứng viên khác, bạn cần chọn lọc và tự mình chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch mang màu sắc cá nhân, phù hợp với vị trí ứng tuyển.

 1. Hồ sơ năng lực

Các ứng viên thuộc chuyên ngành marketing, thiết kế, báo chí, quảng cáo thì bản Portfolio đính kèm là một lợi thế tuyệt đối khi tham gia ứng tuyển… Vì đây là bằng chứng phản ánh trung thực nhất năng lực cá nhân, kinh nghiệm làm việc. Cho nên, bạn cần chọn ra và đưa vào email xin việc những sản phẩm tiêu biểu nhất để gửi đến nhà tuyển dụng.

 1. Văn bằng, chứng chỉ

Nếu như Hồ sơ năng lực cá nhân là lời hứa về nền tảng giáo dục, thì văn bằng chứng chỉ là bản cam kết thực sự về năng lực của bạn. Ngoài bằng đại học (cao đẳng, trung cấp), thì cách gửi hồ sơ xin việc qua email đúng còn bao gồm cả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, … Các văn bằng này ứng viên phải scan, đính kèm file khi gửi trong email để nhà tuyển dụng dễ theo dõi và đánh giá.

Cách gửi hồ sơ xin việc qua email đúng, chuẩn

Để bộ hồ sơ xin việc qua email đạt yêu cầu thì ngoài những nội dung đầy đủ mà chúng tôi đã đề cập trên, bạn còn phải thể hiện thái độ của mình qua từng câu chữ viết email chứ không đơn thuần là những tệp đính kèm. Khi viết email xin việc, lưu ý những vấn đề sau:

 • Lời mở đầu (Dear, Kính gửi, thân chào…): Tùy vào bộ phận nhận hồ sơ/ doanh nghiệp bạn ứng tuyển là nước ngoài hay trong nước thì bạn cần lựa chọn ngôn ngữ gửi mail phù hợp. Email chuyên nghiệp là email đồng nhất cách sử dụng ngôn ngữ, tránh tình trạng “Dear anh/ chị…”, thay vào đó thì “Dear Mr/Mrs…” hay “Kính gửi Bộ phận Nhân sự Công ty A”…
 • Tiếp đến, tương tự đơn xin việc, bạn cần nêu tóm tắt lý do ứng tuyển và một vài điểm mạnh phù hợp với các tiêu chí yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Nhắn nhủ nhà tuyển dụng xem hồ sơ xin việc: Tôi có gửi kèm…
 • Kết thúc Email với lời chúc và lời chào lịch sự.

Lưu ý, Khi viết nội dung email, tuyệt đối bạn cần tránh các lỗi sau:

 • Sử dụng sử dụng các từ ngữ thiếu trang trọng, teen-code,…
 • Viết tắt trong nội dung email.
 • Sử dụng địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp như: cobematnau@gmail.com
 • Các lỗi chính tả và sử dụng nhiều font chữ khác nhau trong email.

Việc bỏ ra thời gian để nghiên cứu và xây dựng lên bộ hồ sơ xin việc kỹ lưỡng sẽ giúp bạn nhận được những đánh giá tốt nhất từ nhà tuyển dụng. Cách gửi hồ sơ xin việc qua email chúng tôi đã trình bày ở trên, hi vọng sẽ hữu ích đến bạn đọc.

>> Tham khảo: Phần mềm quản lý nhân sự, lương, bảo hiểm xã hội BRAVO
>> Xem thêm: Tham khảo kỹ năng viết email xin việc chuyên nghiệp

 

Bài viết liên quan