HomeKiến thức chungTin nhà tuyển dụngChiến lược quản lý nhân sự của Vingroup

Chiến lược quản lý nhân sự của Vingroup

Vingroup được biết tới là một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời có tầm ảnh hưởng quốc tế. Để quản lý hiệu quả bộ máy doanh nghiệp với hơn 1.000 nhân viên, Vingroup đã có những chiến lược dụng người vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu về những dấu ấn làm nên sự khác biệt trong chiến lược quản lý nhân sự của Vingroup qua bài phân tích dưới đây.

Tại Vingroup, nguồn nhân lực được coi là yếu tố cốt lõi và là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Tùy theo từng công việc cụ thể mà sẽ có những tiêu chuẩn bắt buộc riêng cho nhân sự tại các vị trí công việc tương ứng. Tuy nhiên, với khẩu hiệu: “Vingroup – Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, tập đoàn đã xây dựng được cho mình một đội ngũ nhân sự tinh gọn, có đủ cả Đức và Tài với những chiến lược quản lý nhân sự đặc biệt.

Trong năm 2021 này, Tập đoàn Vingroup tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp và quản trị nguồn lực, phát huy vai trò của cán bộ lãnh đạo, tận dụng tối đa nguồn lãnh đạo từ cán bộ xuất sắc tại cơ sở, xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, công bằng và văn minh và tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ nhân viên. Dưới đây là bài học về cách quản lý nhân sự của Vingroup đáng để các doanh nghiệp startup học hỏi và lưu tâm.

Chiến lược quản lý nhân sự của Vingroup

  1. Đẩy mạnh quản lý và đào tạo nhân viên

Theo ông Phạm Nhật Vượng, người lao động chính là nguồn lực và yếu tố quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Hơn nữa, sự thể hiện của họ còn là bộ mặt của doanh nghiệp, từ đó, mọi người có thể đánh giá được tính chuyên nghiệp, cách vận hành và quản lý của một “người chủ”. Cho nên, Vingroup luôn cố gắng xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên bằng cách chú trọng đến việc quản lý và đào tạo họ trong suốt quá trình làm việc tại tập đoàn. Chẳng hạn như, từ cấp lãnh đạo đến nhân viên của Vingroup phải là người học tập và chịu học mọi lúc mọi nơi. Các cán bộ lãnh đạo phải đào tạo cấp dưới của mình 52 giờ/năm; 1 nhân viên 1 năm cũng sẽ phải đào tạo 100 giờ.

Với Vingroup, những nhân sự luôn chịu khó học hỏi, mang một tinh thần cầu tiến sẽ được hưởng những phúc lợi cao hơn, tốt hơn, còn không sẽ bị cắt những phúc lợi bổ sung. Bởi bản chất của con người là không tự giác, do vậy, Vingroup có quy định rõ về việc khen, thưởng, đi liền với chế độ xử phạt rõ ràng và nghiêm khắc để mọi người tuân thủ.

  1. Nhân viên là người chịu trách nhiệm về công việc mình làm

Trong quản lý nhân sự của Vingroup, vị lãnh đạo doanh nghiệp còn cho biết mỗi nhân viên sẽ phải tự chịu trách nhiệm về công việc của mình làm. Bởi, có là người chịu trách nhiệm cao nhất về công việc của chính mình, họ mới có động lực để cố gắng hoàn thành công việc được giao. Nếu nhân viên nào hoàn thành công việc không đạt yêu cầu sẽ bị phạt, kỷ luật, hoặc thậm chí bị đào thải.

>> Tìm hiểu các mô hình quản trị nhân sự hiện đại trong doanh nghiệp

  1. Đảm bảo chế độ phúc lợi cho người lao động

Để có thể sở hữu những nhân sự xuất sắc về nhiều mặt, thì không thể không nhắc đến chế độ phúc lợi cho người lao động mà Vingroup đề ra trong chiến lược quản lý nhân sự của mình. Đây chính là chìa khóa vàng để giữ chân nhân tài ở lại lâu dài với công ty.

Theo đó, khi làm việc tại Vingroup, người lao động sẽ được đảm bảo về môi trường làm việc lành mạnh, công bằng, chuyên nghiệp nhất; được cung cấp đồng phục, thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ lao động, máy móc… theo từng ngành nghề; đảm bảo về thời gian làm 8 giờ/ngày, 5,5 ngày/ tuần (đối với Khối Hành chính – Văn phòng) và 6 ngày/ tuần (đối với Khối Dịch vụ). Thêm vào đó, mọi nhân viên của Vingroup đều được hưởng chế độ nghỉ phép theo quy định của Luật Lao động và được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ; được hưởng các chế độ phụ cấp như: Tiền cơm trưa, tiền điện thoại, tiền phương tiện đi lại, hỗ trợ xe đưa đón nhân viên ở xa…

Ngoài ra, tập đoàn còn mang lại nhiều chế độ phúc lợi đặc quyền cho nhân viên của mình như: Tặng quà vào những dịp quan trọng như sinh nhật, sinh con, kết hôn; tổ chức sinh hoạt nghỉ mát và du lịch cho nhân viên; thành lập quỹ hỗ trợ nhân viên khó khăn, thành lập quỹ tương thân tương ái với cho vay không lãi suất… Ngoài ra, Vingroup còn có những chế độ khen thưởng riêng cho nhân viên xuất sắc.

  1. Chuẩn hóa và đơn giản hóa để nâng cao hiệu quả quản lý

Một trong những cuộc cách mạng về quản lý nhân sự của Vingroup đó chính là chuẩn hóa và đơn giản hóa để nâng cao hiệu quả quản lý trong doanh nghiệp.

Cụ thể, chuẩn hóa ở Vingroup chính là quản lý nhân viên chi tiết và hiệu quả nhất bằng cách phân chia kế hoạch làm việc rõ ràng; phân tầng hệ thống nhân viên để dễ dàng quản lý… Việc chuẩn hóa ở đây còn thể hiện tại cơ chế quản lý chặt chẽ, đặc biệt là người quản lý phải nắm rõ mọi biến động về số liệu trong danh mục công việc mình quản lý, như nguồn hàng tăng hay giảm, hàng tồn, các khoản nợ, năng suất làm việc của nhân viên…

Bên cạnh đó, Vingroup còn đơn giản hóa trong việc quản lý bằng cách dùng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý số lượng nhân viên đông đảo tập trung làm việc tại một trụ sở văn phòng từ số lượng 50 người trở lên.

Chính chiến lược quản lý nhân sự của Vingroup đúng đắn, sáng tạo và hiệu quả đã giúp họ giữ chân được nhân viên giỏi và tiếp tục phát triển công ty với mạng lưới dày đặc trên cả nước, với đa lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

>> Tối ưu quy trình quản lý nhân sự với phần mềm quản lý nhân sự BRAVO
>> Tin liên quan: Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả được nhiều quản lý áp dụng

 

Bài viết liên quan