HomeKiến thức chungTin nhà tuyển dụngKhám phá nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp của Google

Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp của Google

Cùng tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp của Google, để xem họ đã làm những gì để cho nhân viên luôn cảm thấy hạnh phúc, làm việc hiệu quả và cống hiến hết mình cho tổ chức.

Không quá ngạc nhiên khi Google được nhận danh hiệu là công ty công nghệ có “văn hóa doanh nghiệp tốt nhất”, bởi mọi người ai cũng từng nghe qua về những đặc quyền khó có thể so sánh được của nhân viên làm việc tại Google.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả, “Gã khổng lồ” này không chỉ cung cấp những bữa ăn miễn phí và các dịch vụ tại chỗ như mát xa và giặt khô, mà còn vô số những yếu tố vô hình khác… Các thành viên của Hội đồng Công nghệ Forbes, trong đó, một số người đã từng làm việc cho Google có đưa ra lý giải rằng tại sao Google xứng đáng với danh hiệu “Văn hóa doanh nghiệp tốt nhất”.

Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp của Google

 1. Sự linh hoạt thực sự

Theo GoogleMuhammed Othman, Calendar, Google là một trong những công ty đầu tiên thực sự hiểu nhu cầu của nhân viên, giúp họ làm việc linh hoạt để giải phóng sự sáng tạo và đạt năng suất lao động tốt hơn. Họ đã cho nhân viên của mình khám phá cách mình muốn làm việc và đưa đến sự tự do tiếp cận công việc một cách phù hợp nhất.

 1. Tự do sáng tạo

Google đã thực sự khơi dậy những khía cạnh thú vị nhất của hệ thống công nghệ thông tin và khuếch đại chúng đến mức tối đa. Qua đó, cung cấp cho người dùng nguồn thông tin quan trọng để giải quyết những vấn đề lớn lao. Cũng chính điều này đã làm nhân viên của họ luôn cảm thấy hạnh phúc, đồng thời tăng năng suất làm việc.

 1. Một môi trường vui vẻ

Google đã tạo ra một môi trường lao động tuyệt vời, khiến cho nhân viên luôn cảm thấy đây là một “nơi vui chơi” chứ không phải là một “nơi làm việc”. Điều này, không phải công ty nào cũng có thể làm được, thế nhưng với những đặc quyền, tính linh hoạt, Google đã tạo ra một môi trường làm việc rất sáng tạo và thú vị.

 1. Con người và chuyên môn

Ở Google, những người giúp công ty trở nên đáng giá nhiều như những lợi ích đặc quyền mà họ đang có. Tại đây, bạn có thể tiếp cận các chuyên gia trong mọi lĩnh vực công nghệ, hơn nữa, quy trình tuyển dụng khốc liệt của “Gã khổng lồ” đảm bảo rằng phần lớn nhân viên không chỉ thông minh, có năng lực thực sự, mà họ còn rất tốt bụng và khiêm tốn.

 1. Nơi làm việc thân thiện với thú cưng

Thú cưng được coi là một cách để cải thiện chất lượng cuộc sống chuyên nghiệp, Google khuyến khích bạn mang thú cưng đi làm. Trong bộ Quy tắc ứng xử của nhân viên, Google đã có một mục riêng hoàn chỉnh chỉ đề cập đến thú cưng. Chính điều này đã làm văn hóa doanh nghiệp của Google đạt được điểm cao khi mà họ tập trung cả vào các chi tiết tinh tế nhất, làm mờ nhạt sự khác biệt giữa nhà và nơi làm việc.

 1. Các giá trị được chia sẻ trong toàn tổ chức

Mặc dù các đặc quyền của Google rất tuyệt vời, nhưng không phải chỉ có những điều đó mới tạo nên văn hóa hiệu quả. Ở đây, ta còn thấy được cách quản lý và đối xử giữa đồng nghiệp với nhau mới là điều quan trọng sau cùng.

 1. Đổi mới liên tục

Google có một nền văn hóa khuyến khích sự hợp tác và luôn đổi mới, họ cho phép nhân viên hòa nhập với văn hoá công ty một cách phù hợp. Doanh nghiệp này đặt rất nhiều nỗ lực vào việc tuyển dụng đúng người, để sao cho tạo thành một nhóm có mục tiêu giống nhau và những nhóm có thể hợp tác cùng nhau.

>> Xem thêm: Bí quyết quản trị chiến lược trong doanh nghiệp lớn để thành công

 1. Sự tin tưởng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của mối quan hệ quản lý – nhân viên đó là niềm tin. Google sẵn sàng đặt niềm tin vào nhân viên để họ làm nên sự sáng tạo mới mẻ, tăng tính hiệu quả và sự hài lòng trong công việc.

 1. Đáp ứng nhu cầu của nhân viên

Google cho thấy họ quan tâm tối đa đến trải nghiệm của nhân viên bằng cách đảm bảo nơi làm việc đáp ứng nhu cầu của mọi người. Nếu nhìn vào tiền lương, các tiện nghi, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc tại Google, không khó để hiểu được vì sao những nhân viên ở đây hài lòng về mọi khía cạnh của cuộc sống để đạt được thành công ở cấp độ cao nhất.

 1. Tư duy tăng trưởng và cải thiện

Là đối tác của Google trong hơn bảy năm nay – Bruno Guicardi, CI & T thấy rằng, Google thu hút những người thông minh và có thành tích cao. Tuy nhiên, họ cũng khiêm tốn và luôn tìm cách cải thiện bản thân và công ty. Điều đó giữ cho nhân viên Google tránh trở nên tự mãn, điều mà chúng ta luôn thấy ở những công ty công nghệ khác.

 1. Tập trung vào hạnh phúc của nhân viên

Mục đích duy nhất của Google là giữ cho nhân viên hạnh phúc hơn và duy trì năng suất. Bởi vậy, họ cung cấp cho nhân viên rất nhiều đặc quyền hoàn toàn miễn phí như các bữa ăn, chăm sóc sức khỏe và nha khoa, trợ cấp đi lại, phòng ngủ trưa, các khu giải trí và nhiều hơn nữa.

 1. Radical Candor – Thẳng thắn với nhân viên

Radical Candor là khái niệm chìa khoá quan trọng trong sự thành công của văn hóa Google. Ở đây, Radical Candor liên quan đến việc bạn vừa tạo ra “thách thức trực tiếp” cho nhân viên của mình, vừa biết “quan tâm chăm sóc” họ. Điều này sẽ làm giảm thiểu các cuộc tranh luận và bi kịch và tạo ra một nơi làm việc vui vẻ và hiệu quả.

Kim Scott (cựu giám đốc điều hành của Google và Apple) đã biến khái niệm này thành sách và Podcast (phần mềm ứng dụng âm thanh của Apple trên hệ điều hành iOS.

 1. Mục đích rõ ràng

Google có một nền văn hóa tuyệt vời bởi vì họ đặt ra những mục đích rõ ràng và trực tiếp: Xây dựng tổ chức thành một thế giới thông tin, nơi mà mọi người có thể truy cập và tìm thấy những thông tin hữu dụng trên toàn cầu.

>> Tìm hiểu Phần mềm quản trị doanh nghiệp tốt nhất hiện nay
>> Tin liên quan:
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp sáng tạo, bền vững

 

Bài viết liên quan