HomeKiến thức chungTin nhà tuyển dụngQuy trình tuyển dụng của Vinamilk và kinh nghiệm để thành công cho ứng viên

Quy trình tuyển dụng của Vinamilk và kinh nghiệm để thành công cho ứng viên

Chắc hẳn, được làm tại một trong những tập đoàn FMCG đầu ngành như Vinamilk là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ quy trình tuyển dụng của Vinamilk trong bài viết này.

Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk Việt Nam là một công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa. Hiện nay, Vinamilk là công ty hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa ở Việt Nam, chiếm 54,5% thị phần sữa nước, 40,6% thị phần sữa bột, 33,9% thị phần sữa chua uống, 84,5% thị phần sữa chua ăn và 79,7% thị phần sữa đặc trên khắp đất nước.

Sau gần 45 năm ra mắt với người tiêu dùng, đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng ở Việt Nam. Các sản phẩm chính của Vinamilk bao gồm các dòng: sữa tươi nước, sữa chua, sữa bột, sữa đặc, kem và phô mai, nước giải khát,…

Quy trình tuyển dụng của Vinamilk và kinh nghiệm để thành công cho ứng viên

Quy trình tuyển dụng của Vinamilk

Ở đây là xét với chương trình quản trị tập sự, và tùy vào từng vị trí công việc mà các yêu cầu cụ thể tại các nhóm này sẽ được điều chỉnh thay đổi.

  1. Điều kiện tuyển dụng

– Ứng viên là công dân Việt Nam.

– Mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp với kinh nghiệm làm việc tối đa không quá 2 năm.

– Người tốt nghiệp các trường đại học trong và ngoài nước các chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại, Thương mại, Quản trị kinh doanh, Quản trị nguồn nhân lực, Kế toán/Tài chính, Marketing… và các chuyên ngành liên quan đến sản xuất, công nghệ thực phẩm, chăn nuôi, thú y,…

– Điểm trung bình >= 7.5/10 hoặc 3.0/4

– Ưu tiên:

+ Ứng viên có bằng Thạc sỹ;

+ Ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh (TOEFL, IELTS, TOEIC hoặc có giá trị tương đương);

+ Ứng viên có bằng cấp/chứng chỉ khác liên quan đến chuyên ngành/nghề nghiệp ứng tuyển;

+ Ứng viên có kinh nghiệm làm việc/hoạt động trong các công ty/tổ chức quốc gia và quốc tế, đặc biệt với vai trò trưởng nhóm/lãnh đạo;

+ Ứng viên có học bổng, có giấy khen, chứng nhận từ trường Đại học/cuộc thi/tổ chức có uy tín ở cả trong và ngoài nước.

  1. Các vòng tuyển dụng của Vinamilk

Không giống với một số tập đoàn đa quốc gia khác, số vòng thi tại Vinamilk ứng viên cần trải qua là 6 vòng. Cụ thể gồm:

– Vòng 1: Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Lưu ý: Đối với những bạn mới tốt nghiệp, nên làm nổi bật thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa của mình lên nhé. Còn với các bạn đã đi làm rồi thì nên nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc đã có, đặc biệt tại các công ty lớn, công ty thuộc ngành FMCG…

– Vòng 2: Kiểm tra tố chất lãnh đạo của ứng viên

Hình thức thi của vòng này là viết luận trên giấy. Nội dung là trình bày về khả năng lãnh đạo thông qua một trải nghiệm trong quá khứ của bạn. Chú ý, đừng lầm tưởng cho rằng lãnh đạo là phải làm lãnh đạo một nhóm hay tổ chức nào đó. Kỹ năng lãnh đạo ở đây có thể chỉ đơn giản là khả năng giải quyết một vấn đề hoặc một tình huống rất nhỏ trong cuộc sống. Quan trọng là cách bạn thể hiện mình đã làm được gì và như thế nào khi xảy ra vấn đề đó.

– Vòng 3: Kiểm tra tư duy logic của bạn

Bài test này sẽ gồm 2 phần:

 + Phần 1: kiểm tra khả năng ngôn ngữ

Các bạn sẽ được yêu cầu đọc từ 3-5 đoạn văn và trả lời 3-5 câu hỏi cho mỗi đoạn. Bí quyết là nên đọc lướt để nắm được chủ đề rồi mới đọc đến câu hỏi để xác định thông tin cần tìm.

+ Phần 2: Kiểm tra IQ theo kiểu thông thường

– Vòng 4: Phỏng vấn, đánh giá trực tiếp tính cách

Đây là vòng thi mà chỉ Vinamilk mới có và là vòng được đánh giá khó khăn nhất. Bạn sẽ được yêu cầu trả lời 18 câu hỏi về các chủ đề. niềm tin, sứ mệnh cuộc đời, giá trị đạo đức, mục đích, mong đợi trong cuộc sống,… Với phần này tuyệt đối đừng lan man, mà hãy suy nghĩ nghiêm túc về các vấn đề trước khi đưa ra câu trả lời. Vì sau đó bạn sẽ bị ban giám khảo chất vấn rất khắt khe về từng vấn đề trên nếu bạn không nhất quán thì rất dễ bị phát hiện trả lời không đúng.

– Vòng 5: Kiểm tra đánh giá điểm mạnh của ứng viên

Bài kiểm tra này sẽ kéo dài từ 30-40 phút. Hệ thống sẽ trả về kết quả top 5 điểm mạnh của bạn và bạn sẽ dùng kết quả này để viết bài luận bằng cả tiếng Anh và Tiếng Việt. Bạn nên bình tĩnh, thoải mái để thế hiện đúng con người thật của bạn và coi đây là cơ hội để khám phá bản thân.

– Vòng 6: Thuyết trình, phỏng vấn trực tiếp lần 2

Ở vòng này bạn sẽ thuyết trình về bài test ở vòng 5 đồng thời các bạn cũng sẽ được gợi nhắc lại câu trả lời trong vòng thi 18 câu hỏi ở vòng 4. Bạn cần so sánh và giải thích sự khác biệt giữa kết quả 2 bài kiểm tra này nhé và đưa ra nhận định của bản thân. Giám khảo vòng này thường là Giám đốc các phòng ban mà bạn thi tuyển cùng với giám khảo của đội dự án đã theo các bạn trong suốt quá trình từ vòng 1 đến giờ.

>> Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất

  1. Gợi ý kinh nghiệm để trở thành quản trị tập sự tại Vinamilk

Hãy nỗ lực hết mình, trình bày kinh nghiệm và cố gắng thể hiện tốt nhất qua các vòng thi. Bởi sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 18 tháng, bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá dựa trên năng lực, kỹ năng và kết quả công việc, từ đó tùy vào hoàn cảnh mà bạn sẽ được đề bạt vào các vị trí Chuyên viên hay Trưởng ban tại các bộ phận mà bạn làm việc.

Nhìn chung, nếu được làm tại các vị trí này bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu tiên và đãi ngộ hơn so với nhân viên bình thường, và tất nhiên yêu cầu, trách nhiệm cũng cao hơn. Trong tháng đầu tiên, bạn sẽ được gặp gỡ các cấp lãnh đạo, được nghe giới thiệu, chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ các khối phòng trong công ty. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội được đi tham quan nhà máy,trang trại, kho vận… của Vinamilk. Trong thời gian làm việc tại Vinamilk, bạn còn được tham gia đào tạo phát triển kỹ năng, được phụ trách nhiều mảng công việc hơn và hưởng chế độ lương, thưởng, tốt hơn.

>> Tìm hiểu Phần mềm quản trị Doanh nghiệp tốt nhất hiện nay
>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp dành cho ứng viên tại Tập đoàn Unilever

 

Bài viết liên quan