HomeKiến thức chungTin nhà tuyển dụngCác bước trong quy trình tuyển dụng của Headhunter

Các bước trong quy trình tuyển dụng của Headhunter

Trong hoạt động tuyển dụng, Headhunter không còn là chức danh quá lạ lẫm với nhiều người nữa. Đây cũng là nhân vật chủ chốt, đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động duy trì, phát triển nhân lực. Vậy công việc và quy trình tuyển dụng của Headhunter là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn kiến thức tổng quan.

Headhunter hay còn gọi là Chuyên viên tuyển dụng cấp cao, thợ săn đầu người là khái niệm để chỉ những người làm trong ngành dịch vụ tư vấn, tuyển dụng nhân sự theo các đơn đặt hàng từ nhiều công ty. Hiểu đơn giản, thì Headhunter chính là người đóng vai trò cầu nối giữa nhân tài và các doanh nghiệp.

Người ta chỉ nghĩ tuyển dụng là một bước, song trên thực tế, quy trình tuyển dụng của Headhunter đầy đủ phải gồm 10 bước sau đây:

Các bước trong quy trình tuyển dụng của Headhunter

  1. Nghiên cứu JD

Sau khi có “đơn hàng” tuyển dụng, Headhunter nhận về đầy đủ bảng mô tả công việc của các vị trí tuyển dụng mà khách hàng cần, cũng như yêu cầu từ cấp trên trước khi bắt tay vào tìm người.

Bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng của Headhunter là nhận JD, rồi nghiên cứu nó một cách kỹ càng từng yêu cầu vị trí công việc đó, và chi tiết yêu cầu từ khách hàng. Đây là nước quan trọng, nếu làm tốt có thể tăng tỷ lệ ứng viên thành công, và chứng tỏ sự chuyên nghiệp của Headhunter đó trong quá trình làm việc với khách hàng.

Nếu chưa rõ về JD, Headhunter phải lên danh sách câu hỏi, rồi trao đổi để làm rõ lại với khách hàng.

  1. Lên phương án tìm nguồn

Headhunter cần phải biết rõ ứng viên cần tìm ở đâu? Đối với từng cấp bậc, vị trí công việc, phải tìm ứng viên từ các nguồn nào. Xây dựng nguồn ứng viên là bước tiếp theo cho quy trình tuyển dụng của Headhunter.

  1. Tìm kiếm ứng viên từ kênh online và nguồn offline

Các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, các diễn đàn tuyển dụng,… chính là những kênh online hiệu quả đang được nhiều Headhunter áp dụng cho quy trình tuyển dụng của mình. Sự phát triển của nền tảng công nghệ, thiết bị số đã thu hút lượng người tham gia mạnh mẽ các trang mạng này, chính điều này đã hình thành cổng kết nối hiệu quả, tiện lợi nhất giữa Headhunter và ứng viên.

Bên cạnh các kênh Online, Headhunter còn tìm kiếm ứng viên thông qua nguồn offline là tận dụng mối quan hệ xã hội. Hoặc thậm chí, có thể “hunt” nhân sự trực tiếp từ các công ty đối thủ.

>> Chi tiết: Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ mạng xã hội

  1. Tiếp nhận và sàng lọc CV

Dựa vào JD đã nhận ban đầu, Headhunter sẽ cẩn thận xem xét và chọn ra CV phù hợp, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

  1. Gọi điện thoại/ Gặp gỡ trao đổi với ứng viên

Bước này trong quy trình tuyển dụng của Headhunter có vai trò giúp đánh giá chính xác hơn về sự phù hợp của ứng viên đó.

  1. Tổng hợp ứng viên

Các Headhunter chuyên nghiệp sẽ không bỏ qua bước tổng hợp CV của các ứng viên. Những CV của ứng viên phù hợp sẽ được format và giới thiệu cho khách hàng.

  1. Gửi khách hàng xem xét CV 

  1. Xếp lịch phỏng vấn

Sau khi khách hàng lựa chọn được những ứng viên đi tiếp vào vòng trong, Headhunter sẽ tiếp tục liên hệ lại lần nữa với các bạn ứng viên đạt yêu cầu, để xếp lịch phỏng vấn lần 1. Lần 2, 3,… (nếu có).

  1. Hỗ trợ

Headhunter chuyên nghiệp phải là người hỗ trợ ứng viên và khách hàng sao cho đạt được thỏa thuận về mức lương hợp lý cho cả 2.

  1. Bảo hành ứng viên (nếu cần)

Tóm lại, Headhunter là công việc đòi hỏi người đảm nhận không những có kỹ năng tìm kiếm, gặp gỡ của một người Sales, mà chính còn sở hữu tố chất của một dealer thực thụ. Mỗi một bước trong quy trình tuyển dụng của Headhunter phía trên, dù là bước 1 hay 140, nếu thất bại, các Headhunter phải bắt đầu lại từ đầu…

>> Tham khảo: Tối ưu công tác quản trị doanh nghiệp với phần mềm ERP BRAVO
>> Xem thêm: Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan